Kroong là một xã vùng ven của thành phố Kon Tum, nằm cách trung tâm thành phố 18km về phía Tây Bắc, gồm 05 thôn (làng), trong đó có 02 thôn (làng) đồng bào dân tộc thiểu số.

1. Vị trí địa lý:

Phía Đông   : Giáp với xã Ngọk Bay, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum

Phía Tây     : Giáp với xã Sa Bình, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.

Phía Nam    : Giáp với xã Đăk Năng, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Phía Bắc     : Giáp với xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum.

2. Điều kiện tự nhiên:

Xã Kroong có diện tích tự nhiên là 3.277,86 ha, bao gồm các loại đất: Đất nông nghiệp 1.877,06 ha; Đất phi nông nghiệp 1.394,61 ha (đất ở nông thôn  117,71 ha, đất chuyên dùng 1.276,9 ha); Đất chưa sử dụng 6,19 ha.

* Địa hình xã Kroong được chia thành 03 dạng chính:

Địa hình dốc thoải, tương đối bằng phẳng: Có độ cao dưới 550m, nơi đây tập trung các trường học, trụ sở HĐND-UBND, trạm Y tế, bưu điện, khu dân cư và trồng cây hàng năm khác.

Địa hình núi cao chia cắt mạnh: Nằm ở phía Bắc, Đông Bắc, diện tích tương đối lớn có độ cao trên 550m. Ở địa hình này là nơi tập trung các loại đất trồng cây lâu năm và cây hàng năm như: Cao su, bời lời, cà phê, cây sắn. v.v...

Địa hình tương đối thấp: Có độ cao dưới 518m, nằm ở phía Nam thuộc vùng bán ngập lòng hồ thủy điện YaLy, nơi đây người dân tập trung trồng lúa

nước 02 vụ, 01 vụ và cây hàng năm khác.

* Khí hậu: Xã Kroong chịu ảnh hưởng thời tiết của khu vực Tây nguyên nước ta (nhiệt đới gió mùa), nhiệt độ trung bình trong năm khoảng 22-230C. Khí hậu phân thành 2 mùa rõ rệt: Mùa mưa (từ tháng 5 - tháng 10 hàng năm) và mùa khô (từ tháng 11- tháng 4 năm sau).

* Thủy văn: Hệ thống sông suối trên địa bàn xã bắt nguồn từ hướng Đông Bắc đổ về hướng Đông Nam và tương đối phong phú, có 02 con sông lớn là sông Pô Kô và sông Đăk BLa chảy qua địa bàn, các suối lớn (Đăk Trum, Hơ Moong,…) và nhiều suối nhỏ; đặc biệt trên địa bàn xã có 02 lòng hồ thủy điện YaLy và PleiKrông với hơn 1.000ha mặt nước, rất thuận lợi cho việc lưu thông đường thủy; tuy nhiên, do ảnh hưởng của khí hậu Tây nguyên (nhiệt đới gió mùa) cho nên lượng nước chỉ tập trung vào mùa mưa và hạn hán vào mùa khô

Nhìn chung, xã Kroong nằm cách trung tâm thành phố Kon Tum 18 km trên Tỉnh lộ 675 đi huyện Sa Thầy, nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa, chia làm 02 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Địa hình tương đối phức tạp, đồi núi nhiều, hệ thống sông suối, hồ đập phong phú nhưng thường gây ngập úng trong mùa mưa và hạn hán vào mùa khô. Thổ nhưỡng, nhiệt độ thích hợp để phát triển các loại cây công nghiệp, cây nông nghiệp và rau màu các loại. Điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển nông nghiệp, thương mại, dịch vụ, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản tương đối toàn diện và có khả năng mang lại hiệu quả kinh tế cao.