Chiều ngày 24/8/2022, tại Trụ sở Đảng uỷ, HĐND-UBND, UBMTTQVN, xã Kroong đã tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang, trang phục dân tộc truyền thống xã Kroong lần thứ I năm 2022.

Trình diễn cồng chiêng, xoang tại Hội thi.

Hội thi có 2 đội tham gia: Thôn Kroong Klah và thôn Kroong Ktu.

Bài trình diễn của thôn Kroong Ktu

Bài trình diễn của thôn Kroong Klah.

Mỗi đội trình diễn các tiết mục dân ca, dân vũ, âm nhạc dân gian truyền thống: cồng chiêng, xoang; hòa tấu nhạc cụ dân tộc kết hợp cùng cồng chiêng; các làn điệu dân ca truyền thống (trên nền dàn đệm của nhạc cụ dân tộc, cồng chiêng); tái hiện trích đoạn lễ hội truyền thống tiêu biểu (có phần biểu diễn đặc sắc của đội cồng chiêng).

Tại Hội thi lần này, các nghệ nhân trẻ trên địa bàn xã đã mang đến cho người xem những nghi thức độc đáo, tái hiện lễ hội tiêu biểu của cộng đồng; nghệ thuật trình diễn cồng chiêng, xoang, nhạc cụ dân tộc và khoác lên mình bộ trang phục truyền thống đã thể hiện qua bài một cách điêu luyện, uyển chuyển, hài hòa, trầm bổng và những bài hát giao duyên với ca từ, chất liệu mộc mạc, thể hiện tình yêu, tình người, tình đoàn kết cộng đồng của mỗi thành phần dân tộc. Qua đó nhằm đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn. Nâng cao lòng tự hào, ý thức bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống nói chung, di sản văn hóa cồng chiêng, xoang (múa) nói riêng; tạo môi trường giao lưu, phát triển văn hóa, giới thiệu, quảng bá giá trị di sản văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn xã.

Kết thúc Hội thi, thôn Kroong Ktu đạt giả nhì, đội thôn Kroong Klah đạt giải nhất và được Ban Tổ chức chọn tham gia tập luyện, hoàn thiện và nâng cao nghệ thuật trình diễn để chuẩn bị tham gia Hội thi cồng chiêng, xoang thành phố Kon Tum lần thứ I năm 2022